วิธีการเลือกซื้อ microSD card ให้เหมาะสมกับมือถือ Android ของคุณ

PakasitW Uncategorized 81 Comments

microSD card

จากที่เราได้ค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ มีค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ที่ปล่อยมือถือรุ่นเรือธงออกมา แต่เป็นมือถือที่ไม่มีช่องใส่เมมโมรี่การ์ดแยก (ตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S6 เป็นต้น) ผู้ใช้ Android ส่วนใหญ่ ยังอยากที่จะมีทางเลือก ในการเพิ่มหน่วยความจำภายใน แต่การ์ดจะทำงานได้ดีแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับ class และความเร็วของการ์ดนั้น ๆ รวมไปถึงความสามารถของมือถือของคุณ วันนี้เราจะมาเรียนรู้ วิธีการเลือกซื้อ microSD card ให้เหมาะสมกับมือถือ android ของคุณเพื่อช่วยให้คุณสามารถเลือกเมมโมรี่การ์ด ที่ดีที่สุด สำหรับอุปกรณ์ Android กันครับ

อันดับแรก ตรวจสอบว่ามือถือของท่าน รองรับ microSD cards

อย่างที่เราได้เกริ่นไว้เบื้องต้น มือถือสมาร์ทโฟนหลายรุ่น ไม่มีช่องสำหรับใส่ microSD card และเคลมว่ามี on-board internal storage ขนาดใหญ่ที่รองรับข้อมูลได้มากพอ ซึ่งเรามองว่ามันไร้สาระ เราจำเป็นต้องเช็คให้แน่ใจ ว่ามือถือของเรามีช่อง สำหรับใส่เมมโมรี่การ์ด

จริง ๆ แล้วคุณสามารถตรวจสอบมือถือของคุณด้วยตนเอง ว่ามีช่องสำหรับใส่เมมโมรี่การ์ดหรือไม่ และถ้าจำเป็น ให้คุณปรึกาษาผู้จัดจำหน่าย ว่าจะตรวจสอบได้อย่างไร มีช่องใส่ เมมโมรี่การ์ดหรือไม่ เปิดใส่อย่างไร แน่นอนว่าถ้าไม่มีช่องใส่เมมโมรี่การ์ด คุณก็ไม่สามารถใช้เมมโมรี่การ์ดได้ ถ้าคุณกำลังมองหามือถือที่รองรับเมมโมรี่การ์ดแยกสามารถตรวจสอบได้จากรายการมือถือด้านล่าง
ulefone Metal
ulefone Future
ulefone Armor

microSD card

SDHC กับ micro SDXC แตกต่างกันอย่างไร?

เมื่อคุณเลือกซื้อ microSD card คุณจะพบว่า มันเป็นชนิด SDXC หรือไม่ก็ SDHC ซึ่งความแตกต่างระหว่าง เมมโมรี่การ์ดสองขนิดนี้นั้น แยกกันที่ปริมาณความจุของข้อมูลที่การ์ดนั้นสามารถจุได้ SDHC (Secure Digital High Capacity) สามารถรองรับข้อมูลได้ถึง 32 GB ในขณะที่ SDXC (Secure Digital Extended Capacity) สามารถจุได้ตั้งแต่ 64 GB ขึ้นไป

มีมือถือระดับล่างจำนวนมาก ไม่รองรับ SDXC cards ดังนั้นคุณจำเป็นต้องเช็คว่ามือถือของคุณนั้นรองรับหรือไม่ ก่อนตัดสินใจซื้อการ์ด โดย SDXC cards มีความจุได้สูงสุดถึง 128 GB และในเดือนมีนาคม 2015 Sandisk ได้เปิดตัว microSD SDXC card ที่มีความจุมากสุดถึง 200GB ตัวแรกของโลก

microSD card

“Class” ของเมมโมรี่การ์ดนั้น มีความหมายอย่างไร?

Class ของการ์ดนั้น มีความสำคัญมากเมมโมรี่การ์ดนั้น มีคลาสหลากหลาย Class 2, 4, 6 และ 10 ลูกค้าบางท่านอาจจะมองว่ามันไม่มีความหมาย (และทำให้ชวนสงสัยว่าตัวเลขอื่น ๆ ล่ะ หายไปไหน) ตัวเลขเหล่านี้มีความหมายถึงอัตราการส่งผ่านข้อมูลต่ำสุดของการ์ดนั้น ๆ เช่น การ์ด Class 2 อัตราการเขียนและอ่านข้อมูล อยู่ที่ 2 MB/s และการ์ด Class 10 อ่านเขียนอยู่ที่ 10 MB/s ซึ่งไม่ได้มีความหมายที่ซับซ้อนมากไปกว่านั้น

SDHC และ SDXC speed classes

ตัวเลขของ Class นั้น มีผลโดยตรงต่อความเร็วในการอ่านและเขียนของการ์ด อย่างไรก็ตาม การ์ดตัวท็อปคุณภาพสูงสามารถทำงานได้เร็วกว่านี้ โดยบางตัวสามารถอ่านข้อมูลได้เร็วถึง 95 MB/s เช่นการ์ด SanDisk Extreme Pro เป็นต้น

แล้ว UHS ล่ะ มีผลอย่างไรต่อ microSD card?

เริ่มตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา microSD card นั้น รองรับ UHS-1 หรือ UHS-3 ด้วย ในทางทฤษฎี UHS card สามารถอ่านเขียนข้อมูลได้เร็วที่สุดถึง 312 MB/s เลยทีเดียว ซึ่งในทางปฏิบัติแล้ว คุณจะใช้งานได้ที่ความเร็วต่ำสุด ตามตารางด้านล่าง เพราะว่าไม่มีมือถือรุ่นไหนรองรับมาตรฐาน UHS standard นั่นเอง ดังนั้น UHS จะทำให้เมมโมรี่การ์ด ของคุณ เร็วขึ้นอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

UHS speed classes

microSD card

แล้ว microSD card ที่ดีกว่า จะช่วยให้มือถือเร็วขึ้นได้หรือไม่กันนะ?

คำถามที่สำคัญที่สุด ในการเลือกซื้อเมมโมรี่การ์ดสักอันหนึ่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของมือถือ คำตอบสั้น ๆ คือ “ใช่”
ถ้าคุณลง apps และรูปภาพต่าง ๆ ไว้ในเมมโมรี่การ์ด (หรือจะเอาไว้เพื่อประโยชน์อื่น?) ความเร็วยิ่งมาก ยิ่งทำให้บันทึกภาพได้เร็ว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งถ่ายโอนข้อมูลไปยังอุปกรณ์ การเปิด apps ต่าง ๆ ที่เก็บไว้ในเมมโมรี่การ์ด ก็ทำได้เร็วขึ้น แต่พึงระลึกเสมอว่า การเปิด apps ที่อยู่บนเมมโมรี่การ์ดโดยปกติแล้วจะช้ากว่า การเปิด apps ที่บันทึกอยู่ในหน่วยความจำภายในของเครื่อง เพราะมันจะต้องมีการส่งผ่านข้อมูลระหว่างโทรศัพท์ และเมมโมรี่การ์ดนั่นเอง

microSD card

บทสรุป

จากที่คุณได้ทราบไปแล้ว ว่ามีปัจจัยมากมายที่เป็นข้อพิจารณาในการเลือกซื้อ microSD card เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า แนวทางที่ได้แนะนำไป จะช่วยให้คุณได้ไอเดียดี ๆ ในการเลือกซื้อ ถ้าจะให้แนะนำแบรนด์ที่น่าเชื่อถือสำหรับเมมโมรี่การ์ดเราแนะนำ SanDisk, Samsung และ Kingston ใช้ราคาของสามแบรนด์นี้ เป็นแนวทางเช่นกัน – และถ้าคุณพบเมมโมรี่การ์ด ยี่ห้ออื่น ๆ ชนิดเดียวกัน ที่ราคาถูกกว่ามาก คุณควรจะระวังเรื่องคุณภาพด้วยเช่นกัน

คุณใช้ microSD card หรือไม่? ใช้ขนาด หรือว่าชนิดไหน? สามารถแชร์ข้อมูลกับเราได้ที่ comments ด้านล่างครับ

ขอขอบคุณ เรื่อง และภาพประกอบจาก androidpit.com

Comments 81

  1. Post
   Author
 1. เจริญพร ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับให้ความรู้เรื่อง card เพราะช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจขึ้นนะครับ

  1. Post
   Author
 2. มือถือ Huawei y6ii ควรใช้ ควรใช้ micro ad แบบไหนดีครับ หรือควรใช้ความจุของ micro sd เท่าไหร่ดีคับ พอดีจะซื้อ และยี่ห้อไหนดีสุดคับ

  1. Post
   Author
  1. Post
   Author

   Note 4 รองรับ microsd ได้สูงสุดถึง 128GB นะครับ ถ้าใช้งานทั่ว ๆ ไป รูปภาพ เพลง เอาเป็น 32GB U1 ก็พอครับ แต่ถ้าอัดวิดีโอเยอะ ๆ ก็ดูเป็น 64GB U3 แทน เอายี่ห้อใดก็ได้ครับที่ไม่ no name เช่น Sandisk Kingston Samsung Strontium เป็นต้นครับ

   1. ขอบคุณครับ ผมมือใหม่ ขอเรียนถามเพิ่มเติมครับ คำว่า U3 คือ class 10 ใช่มั้ยครับ

    1. Post
     Author
  1. Post
   Author

   R9S ใส่ microSD ได้สูงสุด 256Gb ครับ แนะนำเป็น U1 256Gb ยี่ห้อ Kingston Sandisk Samsung ครับ แต่ถ้าบันทึกวิดิโอ 4K เยอะ ๆ ต้องใช้เป็น U3 256Gb ครับ

  1. Post
   Author
 3. อยากถามว่าใช้หัวเว่ย เมท 9 ควรใช้รุ่นไหนดีคะ ตอนนี้ใช้ตัวที่แถมมากับเครื่องอยู่ น่าจะ sandisk 64 gb ใช้ไม่ถึงครึ่งปีเลย มันเตือนว่า sd card damage ให้ replace current ไม่ค่อยได้ดูโหลดหนังดูค่ะ เก็บแต่รูป แต่คิดว่าถ้าซื้อใหม่คงซื้อแบบดูหนังด้วยไม่กระตุก เปิดรูปเร็ว ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมคะ

  1. Post
   Author

   ก่อนอื่นเลย ลองเอาการ์ด sandisk ไปเสียบกับคอมก่อน ถ้าคอมเจอ ฟอร์แมตได้ ก็น่าจะใช้ได้ครับ ไม่งั้นต้องเอาไปเคลมร้านที่ซื้อมาครับ น่าจะยังอยู่ในประกัน ถ้าดูหนังเยอะ ๆ เร็ว ๆ เอาเป็น U3 ยี่ห้อใดก็ได้ครับ ความจุเอาแล้วแต่งบประมาณครับ

 4. ตอนแรก sony xz ของผม ใช้ sanddisk 32 gb น่าจะสัก class 4 พอดีพี่สาวซื้อ kingston 128 class 10 มา เขาให้ผม มา 1 อัน
  ทำไมผมถ่ายข้อมูลจากเครื่องแล้วมันช้ามากเลยครับ หลายชั่วโมงมาก
  เมื่อคืนทั้งคืนเลย ข้อมูล สัก 10 gb ได้ เชื่อมต่อทั้งมือถือกับคอม ก็นาน
  ถอดเมม มาใส่ตัว อ่าน ก็ยังนาน เกิดจากอะไรครับ

  1. Post
   Author
 5. Strontium เมมโมรี่การ์ด microSD รุ่น NITRO PLUS ความจุ 64GB
  ยี่ห้อนี้โอมั้ยครับ?
  uhs 3 ราคา 1333

  1. Post
   Author
 6. ผมเพิ่งสั่งซื้อ Nokia 6 ไป และวางแผนว่าจะซื้อ SD Card ใส่ด้วยเลย ถ้าผมจำไม่ผิด ตัวเครื่องใส่ได้ 128GB แต่พนักงานขายบอกผมว่าเครื่องจะอ่านไม่ได้เพราะเครื่องจะอ่านความจำของ SD Card รวมกับความจำตัวเครื่องที่มีอยู่แล้ว 32GB ถ้าใส่เพิ่มไป 128GB มันจะเกิน และเครื่องจะไม่รองรับ เรื่องนี้ไม่รู้จริงหรือเปล่าครับ ? แล้วถ้าผมจะซื้อ SD Card มาใส่ เน้นใส่หนัง ใส่วีดีไว้ดู ควรเลือกซื้อแบบไหนดีครับ ?

  1. Post
   Author
  1. Post
   Author
 7. CPU:คือRam 1 GB Rom 8 GB , อยากทรา่บว่าไอแรม 1 GB นี้อ่ะ สามารถเพิ่มได้ไหมครับถ้าเราใส่เมมเมอรี่ อ่ะ สมมติว่า ใส่เมมเมอรี่ขนาด 32 GB มันรวมกันแล้วได้ 33GB หรอครับ ช่วยขยายและอธิบายหน่อยครับ อยากทราบแค่นี้

  1. Post
   Author

   Ram เพิ่มไม่ได้ครับ ต้องซื้อเครื่องใหม่ ส่วน Rom เพิ่มได้ด้วยการใส่ memory card เพิ่มครับ

  1. Post
   Author
 8. samsung galaxy core prime ควรใช้ sd card class ใหนดีคะ อยากจะซื้อคลาส 4 มาลงแอปอ่ะคะ

  1. Post
   Author

   ลงแอป Class 4 ไม่พอครับ เอา U1 หรือ U3 ครับ ถ้าเก็บรูป เอา class 4 ก็ได้ครับ

 9. มือถือnubia n1 (แรม3 รอม32)ควรใช้ micro sd card แบบไหน ความเท่าไหร่ ยี่ห้อไหนดี

  1. Post
   Author
  1. Post
   Author
 10. Huawei y6ii
  มีรอมภายใน16Gbและ
  บอกว่ารองรับเมมภายนอกได้ถึง128Gb
  ถ้าใส่เพิ่มเป็น128จะดีไหมครับหรือแค่64ดีคับ
  (ผมใช้เก็บรูปและวีดีโอคับ)

  1. Post
   Author
  1. Post
   Author
  1. Post
   Author

   รุ่นนี้หน่วยความจำส่วนเพิ่ม: microSD™ สูงสุด 2TB
   ตัวแรงสุดในตลาดจะเป็น U3 256GB นะครับ

  1. Post
   Author
 11. – Samsung Galaxy Note 8 ควรใช้เมมเท่าไหร่คับ เพื่อให้คุ้มค่ากับคุณภาพ ราคา และมือถือที่ใช้สามารถแสดงประสิทธิภาพได้สูงสุด และถ่าย4kได้
  – และถ้าไม่ถ่าย4kควรใช้แบบไหนดี ใช้งานส่วนใหญ่เน้นถ่ายVDOและรูป คับ

  ขอบคุณมากคับ

  1. Post
   Author
 12. ใน​sony​zxp อ่าน​ sdกาดได้ไวสุดเท่าไรค่ะถ้าใช้ตัว​Sandisk MicroSD Extreme Class 10 V30 U3 – 64GB (90/60 MB/s)

  1. Post
   Author
 13. ใช้มือถือ Samsung Galaxy S8+ จะใช้แมมรุ่นไหนดีค่ะ แบบประมวลผลเร็ว หน่วยความจำเยอะ และได้สูดสุดเท่าไหร่ค่ะ ลังเลหลายรุ่น แนะนำยี่ห้อไหน แบบไหนดีค่ะ

  1. Post
   Author
 14. หากเป็นหัวเว่ยP9 สามารถให้แมมได้สุงสุดที่ทำงานได้ไม่อึด ควรเป็นสเปคไหนคะ
  ตอนนี้ไม่ได้ใช้อะไรเลยคะ เครื่องเต็มแล้วจึงอยากได้แมม
  แน่นถ่ายรูปและวิดีโอคะ
  ขอบคุณคะ

  1. Post
   Author
 15. หวัดดีคับ ผมไช้ AIs combo lava iris 810 คับอยากรู้ว่า ไส้ sdcard ได้กี่ GB คับ และ ไช้แบบไหน่ดีคับ….รบกวนหน่อยนะคับ.( ผมจะไช้เก็บวีดีโอและเพรงคับ) ขอบคุณคับ

  1. Post
   Author
 16. ถ้าเป็น Samsung A 9 Pro ควรใช้ SD card แบบไหนดีคับ ยี่ห้ออะไร ความจุเท่าไรดีคับถึงจะรองรับกับ Android 7

  1. Post
   Author
 17. ใช้ sumsung j2 ค่ะ ตอนนี้การ์ดเดิมที่ใช้มีปัญหา เลยอยากจะซื้อใหม่มาใช้ ควรใช้แบบไหนดีค่ะ ปกติที่ซื้อจะเลือกแค่ความจุสูงกับราคาถูก

  1. Post
   Author
 18. พึ่งซื้อsdการ์ด ของคิงตั้น 64gb มาใส่ oppo a57 พอย้ายไฟล์วีดีโอ เพลง พอสักพักมันบอกว่าไฟล์อ่านไม่ เปนเพราะอะไรคับ

  1. Post
   Author
 19. ผมใช้ Samsung A5 2017 ใช้งานบันทึกเยอะควรเลือกสเปก เมมโมรี แบบไหนดีครับ?
  ยี่ห้ออะไร ดีครับ ?
  ขอบคุณครับ

  1. Post
   Author
  1. Post
   Author
 20. ซื้อ​Huawei M5 เพิ่มเมมได้ถึง​ 128 GB แต่พนักงานขายบอกว่าใส่แค่​​32 GB ก็พอ ถ้าเยอะจะทำให้เครื่องอืด​ มันจริงไหมคะ​ และ​ควรจะใช้เมมแบบไหน​ความจุเท่าไรถึงจะดีที่สุดคะ

  1. Post
   Author

   มันจะได้สูงสุดถึง 256 GB นะครับ ไม่ได้อืด แต่มันจะแพงน่ะครับ ซื้อเป็น U3 นะครับ ส่วนความจุก็แล้วแต่งบประมาณครับ

  1. Post
   Author
 21. sumsung j2 ค่ะ ควรเลือก SD การ์ด คลาสไหนค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ตอนนี้ใส่Kingston 16 GB ไปแล้วมันขึ้น เมมโมรี่เต็ม ไม่แน่ใจใช้ด้วยกันได้ไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

  1. Post
   Author

   ตัวที่เต็ม น่าจะเป็นหน่วยความจำภายในเครื่องครับ รุ่นนี้ให้หน่วยความจำภายในเหลือให้เราน้อยจริง ๆ ครับ ถ้าทำได้ โยนทุกอย่างมาเข้าการ์ดจะดีมาก หรือลองขายเทิร์นซื้อเครื่องใหม่เลยครับ เก่ามากแล้ว

  1. Post
   Author
  1. Post
   Author
  1. Post
   Author
  1. Post
   Author
  1. Post
   Author
  1. Post
   Author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *