รีวิวภาษาไทยฉบับเต็ม Ulefone Metal RAM 3 GB CPU 8 cores

PakasitW ulefone Metal 9 Comments

Ulefone Metal

Ulefone Metal รีวิว by UleThai หนึ่งในตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

หลังจากที่ Ulefone ได้เปิดตัว “Ulefone Vienna และ “Ulefone Power ซึ่งเป็นมือถือ ระดับ mid-range level มีราคาเหมาะสม และเป็นที่นิยมชมชอบ ของผู้ใช้งานทั่วโลก ทาง Ulefone ได้มีความพยายามอย่างต่อเนื่อง ในการ ตอบโจทย์ ผู้ใช้ระดับกลาง ขึ้นไป

มือถือ Ulefone ที่ออกสู่ตลาดในแต่ละรุ่น จะมี จุดเด่น + แตกต่าง เพื่อให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจ คือ ดีไซน์การออกแบบที่สวยงาม ทันสมัยทุกรุ่นและงานประกอบเรียบร้อย ตัวเครื่องขึ้นรูปประณีตลงตัว +วัสดุแข็งแกร่ง

Ulefone Metal รุ่นใหม่ล่าสุดก็เช่นกัน โดดเด่นไม่แพ้รุ่นพี่ อย่าง Power ที่แบตเตอรี่อึด และ Vienna ที่เน้นภาพและเสียงคมชัด

……………วันนี้เราจะมารีวิว Ulefone Metal กันครับ………………..

สเปคเครื่อง

→ โดยรวมเป็นไปตามที่ได้คาดการณ์ ว่า Ulefone Metal นั้น จะมี Body ที่ทำจากโลหะ ที่ตัดและขึ้นรูปโดยใช้กระบวนการ CNC Advance Cutting และใช้กรรมวิธีปรับแต่งละเอียด fine-tuning โดยเลือกใช้หน้าจอ grade-A LTPS panel จาก Sharp มีความละเอียดระดับ HD (720 x 1280)

→ และปิดทับด้วยการจกกันรอย คุณภาพสูง ที่มีชื่อเสียงอย่าง Corning Gorilla Glass 3

→ ดีไซน์ขอบที่โค้งมน 2.5D สวยงามครับ และเคลือบทับชั้นบนสุดด้วย Oleophic coating เหมือนในมือถือ รุ่น พรีเมี่ยมอื่นๆ กันเม็ดน้ำ และกันเหงื่อจากมือ

♠ สถาปัตยกรรมภายใน เลือกใช้ MediaTek MT6753 system-on-chip ซึ่งเป็น CPU 8 cores Cortex-A53 มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.3GHZ และใช้ 3- cores ARM Mali-T720 MP3 GPU ความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ 450 MHZ

♥ หัวใจที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างของ METAL คือ ให้ RAM 3GB แบบ single-channel LPDDR3 ความเร็วสัญญาณที่ 800MHz พร้อมหน่วยความจำภายใน 16GB และสามารถใส่ microSD card เพิ่มได้สูงสุดถึง 128GB

♠ และจัด sensors ต่าง ๆ มาแบบ on board เช่น proximity, light, accelerometer, compass, Hall sensor และท้ายสุดคือ fingerprint โดย fingerprint นั้น สามารถปลดล็อคได้ภายใน 0.2 วินาที

♠ ตัวเครื่องรองรับ 2G GSM, 3G WCDMA และ 4G LTE Cat.4 พร้อมมี Wi-Fi 802.11 b/g/m, Wi-Fi Hotspot, Bluetooth 4.0, USB OTG, GPS และ Glonass จัดว่าครบครันครับ

…….เรียกว่ารองรับทุกเครือข่ายของคลื่นในไทย……..

กล้องหลังใช้เซ็นเซอร์รับภาพ 8MP Sony IMX149 Exmor ที่มี 5 ชิ้นเลนส์ และ ปรับรูรับแสงได้กว้างถึง F/2.0 และสามารถขยายไฟล์ภาพได้ที่ความละเอียด 13MP กล้องหน้าใช้เซ็นเซอร์รับภาพ 1.3MP OmniVision OV9762 สามารถขยายไฟล์ภาพได้ที่ความละเอียด 5MP

⇒ ตัวเครื่อง Ulefone Metal ใช้แบตเตอรี่ขนาด 3050 mAh จาก Sony ชนิด Lituim Polymer และไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ สามารถหาอ่าน spec เพิ่มเติมแบบเต็ม ได้ที่นี่

ภายในกล่อง

Ulefone Metal

กล่องบรรจุ Ulefone Metal มีรูปทรงสี่เหลี่ยมสีดำ และมี Metal โลโก้เป็นตัวอักษรสีเงิน อยู่บนกล่อง

→ภายในชั้นบนมีตัวเครื่อง Ulefone Metal ซึ่งมี screen protector แปะไว้เรียบร้อยจากโรงงาน กล่องชั้นในประกอบด้วยที่ชาร์จแบตเตอรี่ สาย USB คู่มือการใช้งาน ใบรับประกัน และ SIM tray pin

⇒ นอกจากนี้ ทาง Ulefone ได้ออกแบบ accessories เสริม เฉพาะ สำหรับรุ่น Metal คือ tempered glass protector ฟิล์มกระจกนิรภัย สำหรับป้องก้นหน้าจอแตก ซึ่งมีความแข็งระดับ 9H Mohs hardness (จาก Scale ความแข็งของ Mohs สูงสุดที่ 10H) ซึ่งออกแบบมาเฉพาะ สำหรับ 2.5D curved top glass display โดยกระจกนิรภัยนี้ นอกจากสามารถป้องกันความเสียหายจากการทำจอตกแตกได้แล้ว ยังมีประโยชน์ด้านการป้องกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ช่วยถนอมสายตา

⊗ ใน package ของชุดกระจกนิรภัยมาพร้อมกับชุดทำความสะอาด ชุดดูดฝุ่น และ guide sticker พร้อมทั้ง spirit สำหรับทำความสะอาด ทำให้ผู้ใช้ สามารถติดตั้งได้ง่ายด้วยตนเอง

♣ อุปกรณ์เสริมชิ้นที่สองคือ flip case ที่ทำจากวัสดุ PU คุณภาพสูง ที่มีความ แข็งแรงทนทาน ผสมผสานกับความความยืดหยุ่นลงตัว มีลายเพชร ช่วยเพิ่มความพรีเมี่ยมให้ smartphone ของคุณไม่ซ้ำใคร Flip case นี้มีให้เลือกใช้ 2 สี คือ สีดำ และสีขาว

Ulefone Metal

ดีไซน์ งานประกอบ และการควบคุม

♥ ความรู้สึกแรก เมื่อหยิบ Ulefone Metal ออกจากกล่อง จะสัมผัสได้ทันที ถึงความดูดี มีสไตล์ โดยตัวเครื่องมีน้ำหนักเหมาะสม ไม่เบาเหมือนพลาสติกและ ไม่หนักเกินไปจนดูไร้ซึ่งความทันสมัย ถือว่า ออกแบบควบคุมน้ำหนักตัวเครื่องได้พอดี

◊ บอดี้ของเครื่องเป็น metal เกรดพิเศษ อลูมิเนียมไทเทเนียมอัลลอย ที่ตัดโดยใช้เทคโนโลยี CNC (Computer numerical control) Advance Cutting  มีการใช้เทคนิคพ่นทราย เพื่อเก็บงานละเอียดบนพื้นผิว

Φ ฝาปิดในส่วนของเสารับส่งสัญญาณทำจากพลาสติก เพื่อลดสัญญาณรบกวน

♦ ฝาหลังโค้งเล็กน้อยเข้าหาขอบ ทำให้เครื่องแลดูมีความหนา ลดลงอย่างมาก เสมือนหนาเพียง  6 มม. ทั้งที่วัดขนาดจริงได้ 9.35 มม. นั่นหมายความว่าตัวเครื่องจะแลดูบางกว่าความเป็นจริงมาก

⊂ มีการออกแบบโดย ลบมุมทั้งด้านหน้า และด้านหลัง แทบจะแนบสนิทไปกับกระจกดิสเพลย์ด้านหน้าโดยสมบูรณ์ เพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของทาง Ulefone ที่ เคลมว่าความกว้าง 71 มม. เป็นขนาดที่ดีที่สุด สำหรับการจับถือโทรศัพท์ด้วยมือเพียงข้างเดียว และทำให้ผู้ใช้รู้สึกจับถือได้อย่างถนัดมือจริง ๆ ซึ่งในทางปฏิบัติ ฝาหลังที่โค้งทำให้จับถือได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น

⊥ ความสูงของตัวเครื่องอยู่ที่ 143 มม. ซึ่งจัดเป็นขนาดมาตรฐาน ของมือถือจอ 5 นิ้ว ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 155 กรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักปกติ สำหรับมือถือจอ 5 นิ้ว ที่มีแบตเตอรี่ความจุ 3000+ mAh

→ อย่างไรก็ตาม บาง website ต่างประเทศ รีวิวว่า น่าจะสามารถปรับขนาดให้เล็กลงได้อีกเล็กน้อย เนื่องจากมีขอบว่าง ระหว่างจอ กับขอบจออยู่ ทั้งทางด้านข้าง และด้านล่าง เหลืออยู่

 

♣ Ulefone Metal มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี: ดำ เทา และเงิน โดยเครื่องสีดำ และสีเทา จะมีหน้าจอสีดำ ส่วนเครื่องสีเงิน จะมีหน้าจอสีขาว โดยในรีวิวนี้ เราจะใช้เครื่องสีดำ ทำการรีวิว…………..♦

 • metal design 1

  metal design 1

 • Metal Design 2

  Metal Design 2

 • metal design 3

  metal design 3

 • metal design 4

  metal design 4

 • metal design 5

  metal design 5

 • metal design 6

  metal design 6

⇒ เมื่อพูดถึงเรื่องงานประกอบ Ulefone Metal มีงานประกอบที่ยอดเยี่ยม เหมือนกับ Ulefone ทุกรุ่น ที่เคยผลิตมา การออกแบบที่ดูสมดุล สง่างาม เก็บรายละเอียดได้ดีมาก

⇒ ทางด้านหน้าของเครื่องมีการขึ้นรูปชิ้นงานได้ประณีต แทบไม่มีที่ติ ถือว่าประกอบมาได้เรียบร้อยดี

⇒ ส่วนด้านล่างมี navigation bar และส่วนด้านบนมี light/proximity เซ็นเซอร์ และกล้องหน้า โดยมีช่องเสียบหูฟังอยู่ด้านบน

⊂ กระจกโค้ง 2.5D เป็น top glass layer ให้ความรู้สึกที่ลื่นไหล เวลาสัมผัส โค้งรับขอบของตัวเครื่องพอดี

⊂ navigation bar ประกอบไปด้วยปุ่มกดเปิด widgets menu, เมนู home, และปุ่มย้อนกลับ โดยไม่สามารถปรับแต่งได้

♠ ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องหลัก ไฟแฟลช LED และ เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ เรียงกันในแนวตั้ง ตรงกลางเครื่อง ตามด้วยโลโก้ ulefone

♠ ด้านล่างของด้านหลังเครื่องมีลำโพงเดี่ยว single speaker ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว การวางลำโพงด้านหลัง จะได้เสียงที่ไม่ค่อยดังนัก แต่ทาง ulefone ได้วางปุ่มเล็ก ๆ สองปุ่ม ซึ่งเป็นเหมือนขา ทำให้เวลาวางบนโต๊ะเรียบ ๆ speaker ลำโพงยังให้เสียงที่ดีอยู่

⊗ ด้านซ้ายของเครื่อง มี hybrid dual-SIM card tray ที่ถูกออกแบบมาให้โค้งรับกับขอบของตัวเครื่องได้พอดี

⊗ ด้านขวามีปุ่มปรับ เพิ่ม-ลด เสียง ใกล้กับปุ่มเปิดปิดเครื่อง ทั้งสามส่วนนี้เป็นวัสดุ metal ให้การตอบสนองที่ดีมาก โดยปุ่ม power จะดูแตกต่างเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ

♦ เฟรมด้านบน มี 3.5 มม. แจ๊ค สำหรับเสียบหูฟัง ในขณะที่ด้านล่าง มีพอร์ท USB 2.0 และรูสำหรับไมโครโฟน

หน้าจอดิสเพลย์

♣ Ulefone Metal มาพร้อมกับหน้าจอ 5 นิ้ว ผลิตโดย Sharp มี on-cell OGS IPS panel ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280)

♥ เทคโนโลยี on-cell มี electrodes ตอบสนองการสัมผัส เป็นชนิดฝังบนชั้น ของ LCD panel โดยชั้นบนสุดจะเป็นชั้นที่เคลือบด้วยฉนวนแบบบาง + ถัดจากชั้นฉนวน จะเป็นชั้น electrodes โดยทั้งหมดนี้ ถูกเคลือบทับด้วยกระจก

⇒ สำหรับหน้าจอดิสเพลย์นั้น ulefone เลือกใช้กระจก grade-A ซึ่งเป็นเกรดที่ดีที่สุด จากสเกล A ถึง D ดังนั้น หน้าจอของ Ulefone Metal จึงมีสีสันสมจริง true-to-life colors และแสดงผลได้ดีเท่าเทียมกันในทุก ๆ pixel

♣ นอกจากนี้ยังมีความถี่การกระพริบในระดับสูง ทำให้ไม่รู้สึกถึงการกระพริบของหน้าจอ

⇓ สุดท้าย หน้าจอถูกเคลือบชั้นบนสุดด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 3 ที่มีความโค้ง 2.5D เป็นกระจกกันรอยชั้นบนสุด

♥ ถือว่า ulefone METAL ได้คัดสรรเลือกจอแสดงผลเป็นหัวใจหลักของการชูความโดดเด่นให้กับรุ่นนี้ได้อย่างดี ♥

∴ ผลการทดสอบหน้าจอของ Ulefone Metal พบว่าหน้าจอ ให้สีสันได้ดีในทุกมุมมอง แต่มีการสูญเสียความสว่าง เมื่อคุณมองหน้าจอจากด้านข้าง ตาม CIE ไดอะแกรม จะพบว่าหน้าจอสามารถถ่ายทอดสี ออกมาได้ใกล้เคียงกับ sRGB color โดยมีความเพี้ยนอยู่บ้าง ในส่วนที่ peak ของสี เขียว แดง และน้ำเงิน
∴ หน้าจอให้ความสว่างปกติอยู่ที่ 332 cd/sq.m และค่าสีขาว ลดลงเกือบเป็นสัดส่วนกับค่าของสีดำ ทำให้ความสว่างเฉลี่ยปกติ อยู่ที่ 1200:1 ที่อุณหภูมิของจุดสีขาวอยู่ที่ราว ๆ 8600-8800K ซึ่งเป็นอุณหภูมิสีที่เย็นกว่าค่าเฉลี่ย โดยคุณสามารถปรับแต่งอุณหภูมิสีของหน้าจอได้ โดยเข้าไปที่ ตั้งค่า>หน้าจอ

display cie diagram
 • display pixels

  display pixels

 • display angles

  display angles

 • display color temperature

  display color temperature

 • display gamma

  display gamma

 • display luminance

  display luminance

 • display rgb levels

  display rgb levels

OS, UI และ Software

Ulefone Metal มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการณ์ Android 6.0 Marshmallow ที่มีหน้าจอ classic lockscreen มี shortcut สำหรับปลดล็อคสำหรับการค้นหาด้วยเสียง และ camera apps

⇔ หน้าจอหลักของเครื่องถูกตั้งค่าให้มี wallpaper เหมือน lock screen มีแถวหลักสำหรับเข้าสู่การทำงานต่าง ๆ ประกอบด้วย icon โทรออก, สมุดผู้ติดต่อ, ปุ่มเข้าสู่ app, Messenger และ browser เริ่มต้น

⇔  ส่วนแถวที่อยู่ด้านบนประกอบด้วย shortcut เข้าสู่ Google, Gallery, กล้อง, และ PlayStore คุณจะพบไอค่อนเล็ก ๆ ที่อยู่ติดกับจุดรูปหูฟัง และอัลบั้มภาพ โดยจุดเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณ กำลังอยู่ในหน้า Home screen

♠ เมื่อคุณปัดจอ ไปด้านขวา จะเข้าสู่หน้าแกเลอรี่รูปถ่าย ถ้าปัดจออีกครั้ง จะเข้าสู่หน้าของ music app

♠ ทั้งสองไอค่อนนี้ เราสามารถปิดการทำงานได้ เข้าไปที่ ตั้งค่า

◊ เราสามารถเปิดการทำงานเลือก widgets และ wallpapers ได้ โดยการกดค้างไว้ที่หน้าจอหลัก หรือกดปุ่มซ้าย ของ navigation bar

◊ การปรับเปลี่ยนค่าต่าง ๆ ได้จากการ activate System UI Tuner หากคุณไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร และไม่เคยทำมาก่อน ให้คุณเข้าไปที่ Quick Settings จากนั้นกดปุ่ม Setting ค้างไว้ และหน้าจอ System UI Tuner ก็จะปรากฏต่อท้ายจาก เกี่ยวกับโทรศัพท์ ในหน้า ตั้งค่า

♥ คุณสามารถเก็บ screenshot หรือ แคปชั้นหน้าจอได้ โดยการกดปุ่มลดเสียง และปุ่ม power ค้างไว้ในเวลาเดียวกัน

 • software lock screen

  software lock screen

 • software home screen

  software home screen

 • software home gallery

  software home gallery

 • software home music

  software home music

 • software widgets 1

  software widgets 1

 • software widgets 2

  software widgets 2

 • software widgets 3

  software widgets 3

 • software widgets 4

  software widgets 4

 • software quick menu

  software quick menu

 • software recents

  software recents

 • software volume

  software volume

 • software poweroff

  software poweroff

 • software settings 1

  software settings 1

 • software settings 2

  software settings 2

 • software settings 3

  software settings 3

 • software settings 4

  software settings 4

 • software settings 5

  software settings 5

 • software settings 6

  software settings 6

 • software settings 7

  software settings 7

 • software settings 8

  software settings 8

 • software settings 9

  software settings 9

 • software settings 10

  software settings 10

 • software settings 11

  software settings 11

 • software settings 12

  software settings 12

→เมื่อคุณเข้าไปที่เมนูตั้งค่าครั้งแรก คุณอาจจะรู้สึกแปลกตา แต่เป็นเพียงหน้าแรกเท่านั้นที่ดูแปลกไป หน้าการตั้งค่าอื่น ๆ ยังจะดูเหมือนเดิม

♦ เหตุผลหลักคือ Ulefone ตั้งใจจะทำให้หน้าจอตั้งค่า มีสีสันสวยงาม และกะทัดรัด คุณจะมองเห็นการตั้งค่า Wireless และ Network เป็นตัวเลือกแรก นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Turbo Download

⇒ ในส่วนถัดไปเป็นการตั้งค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งค่าหน้าจอ สามารถเลือกปรับ Miravision ที่ช่วยปรับ dynamic contrast สามารถปรับการตั้งค่าอุณหภูมิสีได้ในส่วนนี้ครับ

⇓ นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยน font style ได้อีกด้วย มี Daydream (screen saver ช่วยรักษาหน้าจอ) และ Cast screen (สำหรับเชื่อมต่อหน้าจอ wireless display)

♣ การ calibrate Gsensor, Geomagnetic และ Psensor และยังสามารถปรับแต่งวอลเปเปอร์ได้อีกด้วย ที่เหลือก็เป็นเหมือนปกติ มี 4 ปุ่ม preset sound modes สำหรับปรับแต่งเสียงต่าง ๆ ของเครื่อง

♠ กลุ่มการตั้งค่าถัดไป จะเป็นกลุ่มการตั้งค่าส่วนตัว กลุ่มนี้ ประกอบไปด้วย Smart Setting menu ที่สามารถปรับแต่งอุปกรณ์ได้หลากหลาย ตัวอย่างเช่น การใช้งานโทรศัพท์ โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ เช่น การคว่ำเครื่อง เพื่อปิดเสียงเรียกเข้าและเสียงเตือน

♥ Smart answer (เพียงแค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู เพื่อรับสาย เวลามีคนโทรเข้า)

♦ Super Screenshot และ Pocket mode เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถปรับแต่ง Gesture Motion สำหรับการเคลื่อนไหวของมือ เพื่อปลดล็อคหน้าจอ เปิด Launcher เปิดเพลง หรือเปิดอัลบั้มภาพ

♣ Smart Wake สำหรับการวาดตัวอักษรบนหน้าจอ เพื่อปลดล็อคการทำงานต่าง ๆ รวมไปถึงการเปิด-ปิด Floating Multi-Task ซึ่งจะเป็น shortcuts ในการเข้าสู่เมนูการตั้งค่า หน่วยความจำภายใน แกเลอรี่รูปภาพ เครื่องคิดเลข เครื่องเล่นเพลง และลิส รายการวิดิโอ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกสำหรับการเก็บภาพหน้าจออีกด้วย

 • software settings 13

  software settings 13

 • software settings 14

  software settings 14

 • software settings 15

  software settings 15

 • software settings 16

  software settings 16

 • software settings 17

  software settings 17

 • software settings 18

  software settings 18

 • software settings 19

  software settings 19

 • software settings 20

  software settings 20

 • software settings 21

  software settings 21

 • software settings 22

  software settings 22

 • software settings 23

  software settings 23

 • software settings 24

  software settings 24

♣ นอกจากนี้ การตั้งค่าในส่วนนี้ ผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งที่ตั้ง บัญชี Google ภาษาและการป้อนข้อมูล การสำรองข้อมูลและการรีเซ็ต

♥ แน่นอน คุณสามารถตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยของตัวเครื่องได้ เหมือนโทรศัพท์ Android อื่น ๆ สามารถตั้งค่า fingerprint ID ได้ สามารถเลือกที่จะปลดล็อคเครื่องได้ ในแบบที่คุณต้องการ ทั้งนี้ เครื่องไม่สามารถลบ fingerprint ที่เพิ่มเข้าไปได้ การจะลบ fingerprint สามารถทำได้ทางเดียวคือ ต้องลบ screen locking ซึ่งจะลบทุกอย่างในส่วนนี้

♦ กลุ่มการตั้งค่าถัดไปคือ กลุ่มการตั้งค่าเวลาและวันที่ การ กำหนดเวลาปิดเปิด/ปิดเครื่อง การพิมพ์ เกี่ยวกับโทรศัพท์

♠ นอกจากนี้ยังมีโหมด สำหรับนักพัฒนาซอฟแวร์ ซึ่งสามารถ activate ได้จากหน้า Quick Setting ในส่วนนี้ผู้ใช้สามารถเลือกให้โทรศัพท์แสดงถึ่งเปอร์เซ็นต์ของแบตเตอรี่ภายในไอค่อนแบตเตอรี่ได้ และยังสามารถเลือกเปิดปิด ไอค่อนต่าง ๆ ใน Quick Setting ได้

 • software settings 25

  software settings 25

 • software settings 26

  software settings 26

 • software settings 27

  software settings 27

 • software settings 28

  software settings 28

 • software settings 29

  software settings 29

 • software settings 30

  software settings 30

 • software settings 31

  software settings 31

 • software storage

  software storage

⇔ ด้านล่างนี้คือ apps ที่สามารถเข้าได้จากหน้าจอ Home Screen ซึ่งเป็นการใช้งานปกติ ของ Marshmallow UI โดยจะถูกเรียงลำดับ ตามอักษรภาษาอังกฤษ โดยจะถูกแสดงเพียงหน้าเดียว ผู้ใช้สามารถเลื่อนขึ้น และลงกลับไปกลับมาได้

⇔ นอกจากนี้ยังมีแถบค้นหา สำหรับค้นหา apps ที่อยู่ในลิสรายชื่อ ซึ่ง apps เหล่านี้ ได้ถูกติดตั้งไว้ล่วงหน้า ประกอบด้วย Dialer, สมุดโทรศัพท์, Messenger, นาฬิกา, ปฏิทิน, เครื่องคิดเลข, ตัวจัดการไฟล์, แกเลอรี่, กล้อง, เพลง, เครื่องบันทึกเสียง, อีเมลล์, เบราเซอร์, วิทยุ FM, Gmail, Google, Maps, และ Play Store

 • software apps

  software apps

 • software dialer

  software dialer

 • software contacts

  software contacts

 • software messenger

  software messenger

 • software clock

  software clock

 • software calendar

  software calendar

 • software calculator

  software calculator

 • software browser

  software browser

 • software gallery

  software gallery

 • software radio

  software radio

 • software sound recorder

  software sound recorder

 • software fingerprint

  software fingerprint

เครือข่าย และการเชื่อมต่อ

Ulefone Metal มีถาดใส่ซิมคู่แบบไฮบริด โดยช่องใส่ช่องแรกสำหรับใส่ micro SIM card หรือซิมมือถือ ขนาดไมโคร

♥ ในขณะที่ช่องที่สองสำหรับใส่ได้ทั้ง nano-SIM หรือ microSD card ตามสเปคโรงงาน เครื่องสามารถรองรับการใช้งาน 2G GSM (850, 900, 1800, 1900 MHz), 3G W-CDMA (900, 2100 MHz) และ 4G LTE Cat.4 (800, 900, 1800, 2100, 2600 MHz) และ LTE-TDD 2300 MHz (B40)

แต่จุดที่น่าสังเกตุคือ ทางวิศวกร MTK Engineering กล่าวว่า เครื่องสามารถรองรับ WCDMA 850 MHz ได้อีกด้วย ซึ่งทางทีมงานได้ทดสอบแล้ว สามารถใช้ได้จริงในทางปฏิบัติครับ

♥ นอกจากนี้ยังรองรับ Wi-Fi 802.11 b/g/n, Wi-Fi Hotspot, Bluetooth 4.0, และ USB OTG สามารถใช้งาน Turbo Download รวมถึง Cast screen ได้อีกด้วย

♦ โทรศัพท์สามารถทำงานร่วมกับ GPS/A-GPS และ Glonass ทั้งยังสามารถตรวจจับดาวเทียมได้หลายดวงจากทั้งสองระบบ และมีความแม่นยำสูง

 • connectivity mtk 1

  connectivity mtk 1

 • connectivity mtk 2

  connectivity mtk 2

 • connectivity mtk 3

  connectivity mtk 3

 • connectivity mtk 4

  connectivity mtk 4

 • connectivity usb

  connectivity usb

 • connectivity cast screen

  connectivity cast screen

 • connectivity androits 1

  connectivity androits 1

 • connectivity androits 2

  connectivity androits 2

ทดสอบประสิทธิภาพเครื่อง

Ulefone Metal ใช้ chipset MediaTek MT6753 ซึ่งเป็นตัวแปรหลักของประสิทธิภาพเครื่อง ติดตั้งมากับ CPU 8 cores Cortex-A53 1.3 GHz และ tri-cores ARM Mali-T720 MP3 GPU ความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ 450 MHz ได้คะแนนการทดสอบ AnTuTu ที่ 37170 ซึ่งใกล้เคียงกับ Oukitel K6000 Pro และ Elephone S3 ได้ผล Geekbench ที่ 613 คะแนน ซึ่งเป็นคะแนนปกติของอุปกรณ์ที่ใช้ chipset ชนิดนี้

⇒♥ จุดที่น่าสังเกตุมากๆคือ จากการทดสอบ Basemark พบว่า Ulefone Metal ทำคะแนนได้ดีกว่า Elephone S3 เล็กน้อย และได้คะแนน PCMArk สูงที่สุดในกลุ่มโทรศัพท์ที่ใช้ chipset ชนิดเดียวกัน

♣ Ulefone Metal เลือกใช้ 3GB single-channel LPDDR3 RAM ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับ Elephone S3 โดยทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 800MHz และมีหน่วยความจำภายใน 16GB ซึ่งสามารถเพิ่มเติมภายนอกได้สูงสุดถึง 128GB ความเร็วในการอ่าน/เขียน จัดว่าเร็ว

♥ สำหรับหน่วยความจำประเภทนี้ Ulefone Metal ยังมีเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ด้วย เช่น proximity, light, accelerometer, compass, Hall sensor, และ fingerprint sensor ทางด้านหลังของเครื่องบริเวณด้านล่างไฟ LED ซึ่งสามารถปลดล็อคได้รวดเร็ว

↔ โดยผู้ใช้สามารถเก็บ fingerprint IDs ได้สูงสุด 5 IDs และตั้งค่าให้ปลดล็อคหรือ เปิด apps ที่แตกต่างกัน รวมถึง ยังสามารถใช้เป็น camera shutter ได้อีกด้วย

 • performance antutu 1

  performance antutu 1

 • performance antutu 2

  performance antutu 2

 • performance basemark 1

  performance basemark 1

 • performance basemark 2

  performance basemark 2

 • performance geekbench

  performance geekbench

 • performance vellamo browser

  performance vellamo browser

 • performance vellamo metal

  performance vellamo metal

 • performance vellamo multicore

  performance vellamo multicore

 • performance_pcmark

  performance_pcmark

 • performance_pcmark_storage

  performance_pcmark_storage

 • performance_androbench_1

  performance_androbench_1

 • performance_androbench_2

  performance_androbench_2

 • performance_3dmark_ice_storm_extreme

  performance_3dmark_ice_storm_extreme

 • performance_3dmark_ice_storm_unlimited

  performance_3dmark_ice_storm_unlimited

 • performance_3dmark_sling_shot_es30

  performance_3dmark_sling_shot_es30

 • performance_3dmark_sling

  performance_3dmark_sling

 • performance_aida64_1

  performance_aida64_1

 • performance_aida64_2

  performance_aida64_2

 • performance_aida64_3

  performance_aida64_3

 • performance_cpux

  performance_cpux

กล้องถ่ายภาพ

Ulefone Metal ใช้ app ถ่ายภาพมาตรฐาน และไม่มีโหมดการถ่ายภาพแบบ manual โดยคุณสามารถปรับค่า exposure, white balance, ISO, และอื่น ๆ

♣ อย่างไรก็ตามสามารถตั้งค่าการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดได้ถึง 99 ภาพ โดยใช้งานได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง หรือใช้งานในเวลาเดียวกันก็ได้

♥ นอกจากนี้ยังมี beauty mode สำหรับกล้องทั้งสองอีกด้วย ซึ่งฟังก์ชันนี้คงถูกใจผู้ใช้ไม่น้อย

 • camera app 1

  camera app 1

 • camera app 2

  camera app 2

 • camera app 3

  camera app 3

 • camera app 4

  camera app 4

 • camera app 5

  camera app 5

 • camera app 6

  camera app 6

 • camera app 7

  camera app 7

 • camera app 8

  camera app 8

กล้องหลัก

⇔ กล้องหลักของ Ulefone Metal ใช้ Sony IMX149 Exmor sensors ซึ่งให้ความละเอียดสูงสุดถึง 8MP และภาพถูกขยายแบบดิจิตอลให้มีขนาด 13MP (4160×3120)

⇔ ซึ่งในทางปฏิบัติแล้ว การขยายภาพแบบดิจิตอลจะทำให้คุณภาพของภาพลดลง ซึ่งจริง ๆ แล้ว Sony ก็มี sensors ที่ให้ความละเอียด 3264×2448 นั่นคือ IMX145 และ IMX145 (รุ่นลดประสิทธิภาพ) โดยทั้งสองรุ่นเป็นเซ็นเซอร์ชนิด 8MP เพียงแต่มีขนาดเซ็นเซอร์ที่แตกต่างกัน โดยรุ่นปกติ มีขนาด 1/3.2” และรุ่นลดทอนอยู่ที่ 1/3” เซ็นเซอร์ชนิดนี้ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 5 ชิ้น และมีรูรับแสงกว้างสุด f/2.2

 • pic1

  pic1

 • pic2

  pic2

 • pic3

  pic3

 • pic4

  pic4

 • pic5

  pic5

 • pic6

  pic6

กล้องหน้า

กล้องหน้าของ Ulefone Metal ใช้เซ็นเซอร์ 1.3MP Omnivision OV9762 (1376 x 960) โดยภาพจะถูกขยายแบบดิจิตอลให้มีขนาด 5MP (2560 x 1920)

 • front 1

  front 1

 • front 2

  front 2

 • front 3

  front 3

ระบบเสียง

♠ด้านคุณภาพของเสียง คุณอาจหวังสูงไม่ได้กับ Ulefone Metal

♣เนื่องจาก Ulefone Metal มีลำโพงเดี่ยวอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง ซึ่งให้เสียงคุณภาพสู้ลำโพงด้านล่างไม่ได้ จากการทดสอบ ถึงแม้ว่าจะได้คะแนนทดสอบในระดับดีมาก และ สามารถตอบสนองความถี่ได้ค่อนข้างดี มีคะแนน THD และ THD + Noise ในระดับดี ส่วนที่เหลืออยู่ในระดับดีมาก เราใช้ RightMark Audio Analyzer software ทำการทดสอบ และใช้ TASCAM US-2X2 audio interface

♦แต่เนื่องจากการจัดวางตำแหน่งลำโพงอยู่ด้านหลัง ทำให้ในทางปฏิบัติ จะได้เสียงที่ต่ำกว่ามาตรฐานเล็กน้อย

 

 • music_app_1

  music_app_1

 • music_app_2

  music_app_2

 • music_app_3

  music_app_3

 • music_app_4

  music_app_4

 • Frequency Response

  Frequency Response

 • Noise Level

  Noise Level

 • Dynamic range

  Dynamic range

 • THD + Noise (at -3 dB FS)

  THD + Noise (at -3 dB FS)

 • Intermodulation distortion

  Intermodulation distortion

 • Stereo crosstalk

  Stereo crosstalk

แบตเตอรี่

Ulefone Metal ใช้แบตเตอรี่ขนาด 3050 mAh Li-ion-Polymer battery SONY ซึ่งไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ สามารถใช้งาน standby ได้สูงสุด 320 ชั่วโมง

♣มาพร้อมกับชาร์จเจอร์ พลังงาน output ที่ 5V/A ใช้เวลาชาร์จประมาณ 3 ชั่วโมง 4 นาที ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง จาก 0% ถึง 100% ขณะชาร์จจะสังเกตได้ว่าชาร์จเจอร์ร้อนมาก

♥มีapp สำหรับตรวจสอบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ โหมด Standby intelligent power saving จะทำงานอัตโนมัติ มี option เสริม สำหรับ รักษาแบตเตอรี่ (ปกติปิด) รวมถึงมีฟังก์ชั่นในการตั้งเวลา เปิด/ปิดเครื่อง เพื่อเพิ่มการทำงานของแบตเตอรี่

♠จากการทดสอบแบตเตอรี่โดยใช้ PCMark Work พบว่าสามารถทำงานต่อเนื่องได้ 6 ชั่วโมง 17 นาที ซึ่งเป็นผลการทดสอบทีดีสำหรับแบตเตอรี่ชนิดนี้

 • battery_app_1

  battery_app_1

 • battery_app_2

  battery_app_2

 • battery_app_3

  battery_app_3

 • battery_app_4

  battery_app_4

 • battery charger

  battery charger

 • battery_pcmark_1

  battery_pcmark_1

 • battery_pcmark_2

  battery_pcmark_2

บทสรุป

เราจะได้รับประสบการณ์ที่ดีเสมอจากอุปกรณ์ของค่าย Ulefone และ รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Ulefone Metal ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โทรศัพท์ที่ดูดีมีสไตล์ คิดออกแบบมาอย่างดี กับวัสดุคุณภาพ เกรดพรีเมี่ยม และคุณสมบัติในระดับกลาง
รวมถึงมีฟังก์ชันการทำงาน และการปรับแต่งที่หลากหลาย ช่วยให้อะไร ๆ ก็ง่ายขึ้น
ระบบสแกนนิ้วสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น สามารถปลดล็อค app ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย
คุณจะรู้สึกสนุกในการใช้งาน ถ้าคุณเริ่มชินกับมัน ในขณะเดียวกันก็มีราคาที่ไม่แพง + คุ้มค่า และน่าซื้อหามาเป็นเจ้าของ ได้โดยไม่ทำให้ผิดหวัง

หน้าหลัก Ulefone Metal

ที่มา: Devicespecification.com

Comments 9

 1. ถ้าผมจะสังซื้อต้อนติดต่อทางนัยบางคับ

 2. Post
  Author
  1. Post
   Author
 3. มีศูนย์บริการ ไหมครับ กรณ๊เกิอเสียต้องส่งซ่อมหรือเครมอย่างไรครับ

  1. Post
   Author

   ส่งเครื่องมาซ่อมได้ ตามที่อยู่ด้านล่างนะครับ จะมาส่งเอง หรือว่าไปรษณีย์ก็ได้ครับ ซ่อมประมาณ 1 สัปดาห์ ยกเว้นอะไหล่ที่ขาดจริง ๆ แต่ปกติจะมีอะไหล่ทุกตัวครับ
   ทางเราไม่รับซ่อมเครื่องหิ้วนะครับ
   Ulethai
   15/108 BangkokFeliz วิภาวดี30 จตุจักร กรุงเทพฯ 10900
   โทร 089-722-2546

  1. Post
   Author
  2. Post
   Author

   สามารถนัดดูสินค้าได้ที่ ร้าน Ulethai อยู่ตรงโลตัสตลาดปากเกร็ด ใต้สะพานพระราม 4 ติดกับ Kerry Express นะครับ
   สอบถามเส้นทาง โทร 089-722-2546 ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *